03:28 EDT Thứ ba, 19/03/2024

Trang nhất » Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THPT LỘC THANH - BẢO LỘC

1. Vài nét về địa lý – dân cư – kinh tế xã hội của TP Bảo Lộc:

Thị Xã Bảo Lộc được thành lập năm 1994 trên cơ sở tách huyện Bảo Lộc cũ thành hai đơn vị mới là Thị Xã Bảo Lộc và Huyện Bảo Lâm. Bảo Lộc nằm trên tuyến quốc lộ 20, cách Thành phố Đà Lạt khoảng 110 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 190 km, cách thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) khoảng 100 km. Tháng 3-2009, Bảo Lộc được công nhận là đô thị loại III thuộc tỉnh và ngày 8-4-2010, Chính phủ đã ra Nghị quyết thành lập thành phố Bảo Lộc (trực thuộc tỉnh Lâm Đồng).
     Diện tích của Bảo Lộc là 23.256 ha, chiếm 2,38% diện tích toàn tỉnh Lâm Đồng. Phía Đông, phía Nam và phía Bắc giáp với huyện Bảo Lâm. Phía Tây giáp với huyện Đạ Huoai.
     Dân số của Bảo Lộc chủ yếu là người kinh với 153.000 người/33.045 hộ; có 745 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 2,33% dân số.
Địa hình thành phố Bảo Lộc có ba dạng địa hình chính: núi cao, đồi dốc và thung lũng.

2. Sự ra đời và phát triển của trường THPT Lộc Thanh – TP Bảo Lộc – Tỉnh Lâm Đồng:
     Ngày 20/8/1985 Chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng – Ông Nguyễn Xuân Du đã ký quyết định số 602/QĐ-UB thành lập trường Cấp II-III Lộc Thanh, trên cơ sở tách từ trường Cấp 3 Bảo Lộc và học sinh cấp II của trường Phổ Thông Cơ Sở Xã Lộc Thanh - địa điểm trường đóng tại nhà văn hóa Xã Lộc Thanh (địa điểm hiện nay). Trường tọa lạc trên khuôn viên rộng 17.300 m2 tại trung tâm Xã Lộc Thanh, số 149 đường Lê Lợi – TP Bảo Lộc – Tỉnh Lâm Đồng.
     Nhiệm vụ của trường là đào tạo học sinh trung học cơ sở cho xã Lộc Thanh và học sinh trung học phổ thông cho các xã Đông Bắc huyện Bảo Lộc gồm: Lộc Phát – Lộc Nga – Lộc Thanh – Lộc An – Lộc Đức – Lộc Thắng – Lộc Ngãi – Lộc Lâm – Lộc Bắc – Lộc Thành và Lộc Nam.
     Ngày khai trường và khai giảng lần đầu tiên là ngày 15/09/1985 chậm hơn so với qui định 10 ngày. Với qui mô 10 lớp cấp 2 và 6 lớp cấp 3, tổng cộng 594 học sinh với 33 cán bộ giáo viên. Trong đó số học sinh lớp 12 là 34 và đậu tốt nghiệp 100%, mở đầu cho năm học đầu tiên vô cùng thắng lợi.
Cơ sở vật chất vô cùng nghèo nàn, chỉ có 6 phòng học tạm thiếu bàn, ghế và bảng đen. Học sinh còn phải đi học nhờ các phòng của trường tiểu học và nhà dân. Sách vở, báo chí, dụng cụ thí nghiệm thực hành còn thiếu thốn, các phương tiện khác như điện, điện thoại và nước chưa có.
Tỷ lệ và chất lượng học sinh đi học rất thấp, nhiều học sinh lên lớp 6 đọc, viết chưa tốt.
     Trước tình hình đó, chủ trương của nhà trường là quyết tâm khắc phục khó khăn, thực hiện đường lối giáo dục của Đảng, thực hiện được mong muốn của Bác Hồ kính yêu đó là “Ai cũng có cơm ăn, ai cũng có áo mặc và ai cũng được học hành”. Muốn vậy phải kiên trì phương châm giáo dục “Học kết hợp với hành – Nhà trường gắn liền với đời sống xã hội”. Nhà nước, nhân dân, thầy trò cùng nhau phát huy nội lực xây dựng trường THPT Lộc Thanh theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa. Chính vì vậy, từ những ngày đầu nhà trường vừa học vừa làm, góp phần sản xuất hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và xuất khẩu. Trường xây dựng cơ sở làm tôn fi brocimang, nuôi tằm, trồng dâu, trồng trà và cafe. Hàng năm hàng ngàn tấn tôn xuất xưởng, hàng chục tấn café và kén tằm, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng của Đảng và tạo nguồn thu nhập để xây dựng trường, cải thiện đời sống thầy – trò. Trường lớp ngày càng phát triển, qui mô và chất lượng giáo dục cũng ngày càng nâng cao.
     Năm học 2003-2004 trường THPT Lộc Thanh bước vào tuổi 18 với qui mô 58 lớp, tổng 2.400 học sinh. Trong đó có 25 lớp cấp 2 và 33 lớp cấp 3, so với năm mới thành lập tăng 4 lần. Đội ngũ giáo viên tăng 4,5 lần, trình độ chuyên môn đạt chuẩn và vượt chuẩn. Chất lượng giáo dục đào tạo không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT nhiều năm liền vượt mặt bằng Tỉnh.
     20.8.1985 – 20.8.2015 một chặng đường, qua 30 năm hình thành và phát triển, vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để có được như ngày hôm nay; đã có nhiều thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh từng bước xây dựng trường lớp, cống hiến sức trẻ và không ngừng rèn luyện, học tập phấn đấu để đưa trường THPT Lộc Thanh thành trường đạt chuẩn quốc gia theo quyết định số 372/QĐ-UBND Tỉnh Lâm Đồng ngày 04.02.2015.