Cho phép hoạt động lại Chợ đêm Đà Lạt và khu điểm du lịch, dịch vụ thể thao, làm đẹp

(LĐ online) - Sáng nay, 23/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc họp về các biện pháp triển khai phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã có kết luận một số nội dung; trong đó, cho phép hoạt động trở lại Chợ đêm Đà Lạt và khu điểm du lịch, dịch vụ thể thao, làm đẹp; dừng hoạt động 8 chốt kiểm dịch y tế. Một số dịch vụ vui chơi giải trí tiếp tục tạm dừng là: Vũ trường, quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà. Học sinh các cấp trong tỉnh đi học lại từ ngày 4/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh sáng 23/4

Chủ trương của tỉnh vẫn quán triệt nghiêm túc tinh thần “chống dịch như chống giặc”; đồng thời, khôi phục lại các hoạt động đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình địa phương là tỉnh có nguy cơ thấp. Đến hiện tại, Lâm Đồng chưa ghi nhận có trường hợp bệnh nhân Covid-19, khoảng 900 trường hợp đã được giám sát, cách ly, theo dõi y tế phòng dịch đều cơ bản hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu vẫn tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch chung như: Khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, chấp hành đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động công cộng, rửa tay sát khuẩn. Học sinh các cấp học toàn tỉnh sẽ trở lại trường từ ngày 4/5 và tuân thủ việc phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dừng hoạt động 8 chốt kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh ngay trong ngày hôm nay.

Hoạt động lưu trú du lịch trở lại bình thường và đảm bảo các quy định phòng dịch, khai báo y tế. Các khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được phép hoạt động trở lại. Chợ đêm Đà Lạt hoạt động lại và phải đảm bảo các quy định phòng dịch.

Các hoạt động rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao như: Sân bóng đá mi ni, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, CLB bi-da; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp được phép hoạt động trở lại.

Nhà hàng, quán ăn, uống, các loại hình kinh doanh dịch vụ thiết yếu và không thiết yếu được phục hồi hoạt động lại.

Tuy nhiên, cần chú ý các dịch vụ vui chơi giải trí tiếp tục tạm dừng đó là: Vũ trường, quán bar, karaoke,  massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà. Các dịch vụ này trong toàn tỉnh dừng cho đến khi có thông báo mới.

Đối với hoạt động giao thông, thực hiện theo văn bản hỏa tốc số 3864 của Bộ Giao thông Vận tải ngày 22/4, đó là: Giảm số lượng xe khách công cộng (kể cả xe vận chuyển hành khách thông qua hợp đồng) xuống dưới 50%, không vận chuyển quá 50% số ghế trên xe, bố trí người ngồi cách hàng ghế hoặc giữ khoảng cách an toàn nhất định; người trên xe phải đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi lên xuống xe, khai báo y tế theo đúng quy định về phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Sở Y tế rà soát và tuân thủ nghiêm túc, chặt chẽ các quy định về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật, chủ động phòng ngừa sai phạm tiêu cực trong mua sắm. Đồng thời, tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong ngành y tế. Đối với các cơ sở cách ly tập trung, trên tinh thần chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ công tác cách ly tập trung trên diện rộng theo kế hoạch của Quân khu 7; các ngành, địa phương, đơn vị quan tâm công tác quản lý mua sắm dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công tác này tránh tình trạng mua sắm lãng phí.

Nguồn tin: baolamdong.vn